ภาชนะจากใบทองกวาว ใช้ได้จริง-ย่อยสลายง่าย
รศ.ดร.สมร หิรัญประดิษฐกุล อาจารย์ประจำสาขาวิศวกรรมเคมี ภาควิชาวิศวกรรมอุตสาการ คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยนเรศวร (มน.)
เจ้าของโครงการวิจัยการจัดทำ "บรรจุภัณฑ์จากใบไม้" กล่าวว่า "งานวิจัยนี้เริ่มมาจากความปรารถนาดีต่อสุขภาพที่ยั่งยืนของประชาชน และดำเนินตามรอยแนวคิดปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงขององค์พ่อหลวง อย่างที่ทราบกันดีว่าการใช้ภาชนะบรรจุภัณฑ์ประเภทโฟมและพลาสติกใส่อาหารร้อน จะสามารถเกิดปฏิกิริยาที่ทำให้เกิดอันตรายต่อร่างกาย เช่น สารพิษสไตรีน (Styrene) จะแตกตัวออกมาจากภาชนะที่ทำจากโฟม และมีโอกาสละลายปะปนกับอาหาร ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคมะเร็ง รวมถึงการทำลายระบบภูมิคุ้มกันภายในร่างกายและระบบประสาทได้ ดังนั้น ภาชนะจากใบไม้ จึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ช่วยลดปัญหาด้านสุขภาพของประชาชน อีกทั้งยังช่วยลดปริมาณของขยะที่ไม่สามารถย่อยสลายได้ง่าย"
ดังนั้น จะเห็นได้ว่างานวิจัยนี้ มีส่วนช่วยในแง่ของสุขภาพ การรักษาสิ่งแวดล้อม และ การลดภาวะโลกร้อนในปัจจุบัน (Global warming)
"การทดลองนำใบไม้มาผลิตเป็นภาชนะใส่อาหาร ในช่วงแรกพบปัญหาหลายด้านทั้งวัตถุดิบและเทคนิคที่ใช้ในการทำ ภาชนะใบไม้ที่ได้ยังไม่คงรูปร่างสม่ำเสมอทำให้ไม่สามารถใช้งานได้จริง แต่เมื่อประมาณปีเศษๆ มานี้เอง เป็นความบังเอิญไปพบ "ใบทองกวาว" จัดเป็นสมุนไพรมีสรรพคุณใช้รักษาโรคอาทิ อาการท้องอืดท้องเฟ้อ ต้มน้ำขับพยาธิ รักษาริดสีดวง ถอนพิษ ต้มดื่มเป็นยาแก้ปวด จึงอยากนำมาทดสอบผลิตเป็นภาชนะใบไม้ และนำไปทดลองใช้จริงที่โรงทาน 2 แห่งในวัดสาขาของหลวงปู่ชา โดยใช้ใส่อาหารทั้งผัดไท ส้มตำ กล้วยบวชชี ขนมปังปิ้ง ปาท่องโก๋ เป็นต้น และยังทดลองโดยนำน้ำร้อนเดือดจัดมาใส่แล้วตั้งทิ้งไว้เป็นเวลา 2-3 วัน พบว่าไม่รั่วซึมและยังคงรูปทรงเดิมอีกด้วย"
รศ.ดร.สมร กล่าวและว่า ทั้งนี้ ภาชนะจากใบไม้(ใบทองกวาว) ถูกเปิดตัวใช้ในงานประเพณีสงกรานต์ งานมหกรรมอาหาร และงานพิษณุโลกแกรนด์เซลล์ ประจำปี 2559 ของ จ.พิษณุโลก โดยเทศบาลนครพิษณุโลก ได้เชิญชวนให้ผู้ประกอบการ พ่อค้าแม่ค้าใช้ภาชนะที่ทำจากใบไม้ ถือเป็นจุดเริ่มต้นของการลดปัญหาด้านสุขภาพของประชาชน และลดปัญหาสิ่งแวดล้อมในอนาคต
ที่มา : -
ข่าวเมื่อ : 20 Jun 18 / 16:31
โดย : -